ชาเขียว-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-17

เจาะลึกกรรมวิธี ผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ของโรงงานคุณภาพ Maruzen จากประเทศญี่ปุ่น

เจาะลึกกรรมวิธี ผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ของโรงงานคุณภาพ Maruzen จากประเทศญี่ปุ่น
ชาเขียว-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-17

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าต้นชาเขียวนั้นไม่มี แต่ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ เป็นกรรมวิธีการผลิตตามแบบฉบับของชาวญี่ปุ่น เราอาจจะเคยเห็นชาเขียวมากมาย แต่ครั้งนี้จะพาไปชมกรรมวิธีผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จากโรงงานคุณภาพ Maruzen จากประเทศญี่ปุ่นกันเลย ซึ่งโรงงานนี้เป็นระบบ continuous ระบบจะทำงานต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ ที่ทันสมัยซึ่งมีคนควบคุมระบบเพียงแค่ 4-5 คน ตลอดทั้งกระบวนการผลิต และเครื่องจักรทุกชิ้นส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่นกันเลย

ชาเขียว-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-16

 

ชาเขียว-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-11

เริ่มจากการเก็บใบชา ที่ถูกปลูกบนพื้นดินที่สมบูรณ์ และมีอากาศเหมาะสม เพราะการปลูกในแต่ละที่จะคาแรคเตอร์ของไปใบาที่แตกต่างกันออกไป โดยใช้เครื่องเก็บที่ทันสมัยและรวดเร็วทำให้คงคุณภาพและความสดใหม่ของใบชา และจากนั้นใบชาจะถูกส่งไปยังสายพานการผลิต ซึ่งขึ้นตอนแรกหลังจาก จะนำใบชามาพักและจะมีการเป่าลมใบชา เพื่อป้องกันไม่ให้ใบชาที่เก็บมาทับกันและเกิดความร้อนจะจนใบชาสุกเป็นสีเหลือง ที่เรียกว่าตายนึ้ง คือทำให้ใบชายังสดอยู่เสมอ

ชาเขียว-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-07

 

ชาเขียว-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-13

จากนั้นใบชาจะถูกส่งไปยังขึ้นตอนการชั่งน้ำหนักจและะถูกลำเลียงไปสู่เครื่องนึ้งด้วยไอน้ำ เพื่อหยุดยั้งกระบวนผลิตเอนไซต์ของใบชา จะให้ใบชาที่สุกแต่ยังคงสีเขียวสดอยู่ เพื่อหยุดยั้งกระบวนผลิตเอนไซต์ของใบชานั้นเอง

ชาเขียว-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-12

ชาเขียว-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-15

 

ละใบชาที่สุกแล้วจะถูกส่งต่อไปยัง เครื่องการหมุนกลิ้ง (Rolling)เพื่อให้เซลล์ของใบชาแตกตัว ซึ่งจะทำให้ได้ชาที่ได้รสชาติดีกว่าใบชาอบหรือตากแห้ง (พอใส่ไปในน้ำร้อนก้อจะลอยอยู่ข้างบน) จากนั้นจะถูกส่งไปยังเครื่องนวดด้วยความร้อนอีกครั้งเพื่อไล่ความชื้นออกไปให้ได้มากที่สุด และให้ใบชากลับมาเป็นเส้นสวยงามอีกครั้ง เพราะจากการหมุนกลิ้ง จะทำให้ใบชาเกาะกันเป็นก้อน

ชาเขียว-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-14

ใบชาที่ได้จากขั้นตอนที่แล้วจะถูกส่งมายังเครื่องปัดเพื่ออีกครั้งทำให้ใบชาเป็นเส้นสวยงามยิ่งขึ้น หลังจากนั้นจะถูกส่งไปตู้อบเพื่อรอส่งไปยังกระบวนการบรรจุหีบห่อ หรือ ส่งต่อไปสู่กระบวนการบดด้วยโม่หินเพื่อให้ได้ ผงชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ต้นตำรับ ตามแบบฉบับของญี่ปุ่นอีกครั้งหนึ่ง

ชาเขียว-ชาเขียวญี่ปุ่นแท้-08

จากการที่ได้เยี่ยมชมโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Maruzen ซึ่งได้รับมาตรฐานระบบบริหารความปลอดภัยของอาหาร ISO 22000 เป็นแห่งแรกของประเทศไทย สุดท้ายที่ดีใจคือคนไทยจะได้บริโภคสินค้าที่ดีต่อสุขภาพ และได้มาตราฐานสากล ไม่ต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปซื้อถึงญี่ปุ่นอีกแล้วเพราะว่า ทาง Maruzen Food และ บ. บุญรอด ได้ลงนามร่วมมือกันโดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แห่งแรกนอกประเทศญี่ปุ่นเพื่อส่งขายและส่งออกอีกด้วย

Related Links

ความลับของ ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่หลายคนยังไม่รู้

หนึ่งใบชาไปสู่ ชาเขียวญีปุ่นแท้ ชาขาว ชาอู่หลง ชาดำ